Vertu memm

Frétt

Veitingageirinn krefst úrræða stjórnvalda

Birting:

þann

veitingahús

Í ljósi þess rekstrarvanda, sem veitingafólk stendur frammi fyrir, vegna lokana og takmarkana á starfsemi í kjölfar Covid-19, hefur undirritað veitingafólk sameinað krafta sína við að biðla til stjórnvalda um að grípa til sértækra aðgerða til bjargar veitingahúsum og krám.

Ákveðinnar mótsagnar hefur gætt í aðgerðum stjórnvalda, sem hafa beðið fólk að halda sig heimavið, en veitingastöðum ekki verið gert að hætta að taka á móti gestum. Við erum að reyna allt sem við getum til þess að halda rekstri okkar fyrirtækja gangandi og góðu ráðningarsambandi við starfsfólk, undir mjög ströngum fjöldatakmörkunum og takmörkunum á opnunartíma.

Veitingageirinn er mjög stór atvinnugrein á Íslandi og hefur veitingaflóran í landinu blómstrað sem aldrei fyrr á undangengnum árum. Íslensk matargerðarlist er orðin eftirtektarverð á heimsvísu og hefur m.a. fengið stjörnur og viðurkenningar frá hinum virta Guide Michelin. Einnig hefur aldrei jafn mikil fjölmenning einkennt veitingageirann.

Veitingastaðaflóra og matarmenning okkar verður óneitanlega fátæklegri ef ekki verður brugðist við núverandi aðstæðum. Bæði mannlíf og menningarverðmæti eru í húfi, ekki síður hvað við ætlum að bjóða ferðafólki framtíðarinnar upp á þegar það birtist á ný.

Undir þessu verður ekki staðið mikið lengur. Fyrirtæki sem unnið hafa að því hörðum höndum að byggja sig upp og auðga mannlíf landsins eru nú, við ósjálfbær rekstrarskilyrði, að berjast um athygli örfárra viðskiptavina, sem þó eru hvattir til að vera frekar heima en að koma til okkar .

Því miður virðast engin úrræði eða aðstoð vera í nánd fyrir okkar atvinnugrein svo við getum ekki lengur orða bundist, að því er fram kemur í fréttatilkynningu.

Því skal þó haldið til haga að hér er ekki verið að gagnrýna sóttvarnaraðgerðir heldur viðbrögð og úrræðaleysi stjórnvalda til handa okkar geira.

Meðal aðgerða sem veitingageirinn vill leggja til eru:

Tímabundnar aðgerðir m.a:

  • Hlutfallslokunarstyrki sem koma til móts við skerta starfsemi vegna fjölda-, tíma- og fjarlægðatakmarkana og tilheyrandi tekjutapi vegna þeirra
  • Endurskoða hlutabótaleið með tilliti til mismunandi þarfa í samstarfi við veitingafólk
  • Afnám tryggingagjalda
  • Afnám fasteignagjalda, sem skilar sér í lægri leigu
  • Endurgreiðsla áfengisgjalda að fullu eða hluta til veitingahúsa og Kráa þegar opnar á ný
  • Niðurfelling á dráttarvöxtum vegna skulda vegna opinberra gjalda
  • Tekið sérstakt tillit til fyrirtækja með stutta viðskiptasögu

Með baráttuhug:

  • American Bar
  • Apótek Restaurant
  • Bragginn
  • Bastard Brew and Food
  • BrewDog Reykjavík
  • Brothers Brewery
  • Coocoo´s Nest
  • Danska Kráin (Den Danske Kro)
  • Dill Restaurant
  • Dillon
  • Duck and Rose
  • Durum
  • Enski barinn (The English Pub)
  • Fiskfélagið
  • Fiskmarkaðurinn
  • Fjallkonan
  • Forréttabarinn
  • Frederiksen Ale House
  • Flatey Pizza
  • Flatus @Kex
  • Gaukurinn
  • Gamli Enski
  • Græni Hatturinn
  • Grillmarkaðurinn
  • Gott
  • Kaffi Krús
  • Hosiló
  • Hornið
  • Höfnin Veitingahús
  • Íslenska Barinn
  • Jómfrúin
  • Kaldi Bar
  • Kaffibarinn
  • Kaffihús Vesturbæjar
  • Kattakaffihúsið
  • Kringlukráin
  • Kol Skólavörðustíg
  • La Barceloneta
  • LeKocK
  • Lebowski Bar
  • Luna Flores
  • Makake
  • Matarkjallarinn
  • Matbar
  • Matur og Drykkur
  • Messinn
  • Meze
  • Nauthóll
  • Osushi
  • Otto Veitingahús
  • ÓX
  • Prikið
  • Primo Ristorante
  • Public House
  • Ramen Momo
  • Reykjavík Fish (Þrír veitingastaðir)
  • ROK
  • Röntgen
  • Sæta Svínið
  • Session Craft Bar
  • Skál!
  • Skúli Craftbar
  • Slippurinn
  • Sumac
  • Sushi Social
  • Tapas Barinn
  • The Drunk Rabbit
  • The Irishman pub
  • The Laundromat Café
  • Yuzu
  • Veður
  • Vínstúkan tíu sopar
  • Von Mathús & Bar
  • Vor
  • Ölstofa Kormáks og Skjaldar
  • Ölhúsið Reykjavík & Hafnarfirði

Mynd: úr safni

Smári er matreiðslumaður að mennt, en hann hefur starfað við fagið til fjölda ára, bæði sem starfsmaður og rekstraraðili. Í dag starfar Smári hjá Tónaflóði heimasíðugerð. Hægt er að hafa samband við Smára á netfangið [email protected] Skoða allar greinar höfundar >>

Frétt

Díoxín í eggjum frá Landnámshænum ehf.

Birting:

þann

Egg

Matvælastofnun varar við neyslu á eggjum frá Landnámshænum ehf. Fyrirtækið hefur með aðstoð Matvælastofnunar innkallað allar lotur af eggjum vegna díoxíns yfir leyfilegum mörkum.

Nánar um vöruna:

Vöruheiti: Landnámsegg, 7 stykki í pakkningu
Best fyrir dagsetning: allar lotur
Framleiðandi: Landnámsegg ehf, Austurvegur 8, 630 Hrísey
Dreifing: Melabúð, Hríseyjarbúð og Fjarðakaup

Viðskiptavinir sem keypt hafa ofangreinda vöru eru beðnir um að neyta hennar ekki og skila henni í versluninni þar sem hún var keypt gegn fullri endurgreiðslu. Nánari upplýsingar á facebook síðu fyrirtækisins og hægt að senda fyrirspurn á tölvupóst á [email protected]

Mynd: úr safni

Lesa meira

Frétt

Ólöglegt varnarefni í tahini

Birting:

þann

Himneskt lífrænt hvítt Tahini

Matvælastofnun varar við neyslu á einni framleiðslulotu af Himnesku lífrænu hvítu tahini sem Aðföng flytur inn. Ólöglegt varnarefni (etýlen oxíð) sem bannað er að nota í matvælum greindist í tahini. Fyrirtækið innkallar nú lotuna í samráði við Heilbrigðiseftirlit Reykjavíkur.

Matvælastofnun fékk upplýsingar í gegnum RASFF viðvörunarkerfi Evrópu um hættuleg matvæli og fóður og frá heilbrigðiseftirliti Reykjavíkur sem fékk tilkynningu um innköllun frá Aðföngum.

Innköllunin á einungis við um eftirfarandi framleiðslulotu:

Vörumerki: Himneskt
Vöruheiti: Lífrænt Hvítt Tahini
Strikamerki: 5690350060028
Nettómagn: 250 g
Best fyrir dagsetning: 31.05.2023
Lotunúmer: L3220112
Innflytjandi: Aðföng, Skútuvogi 7-9, 104 Reykjavík
Dreifing: Bónus, Hagkaup, Stórkaup og Kaupfélag Skagfirðinga.

Viðskiptavinir sem keypt hafa ofangreinda vöru eru beðnir um að neyta hennar ekki og farga eða skila henni í versluninni þar sem hún var keypt gegn fullri endurgreiðslu.

Mynd: aðsend

Lesa meira

Frétt

Matvælaframleiðendur, veitingaaðilar og ferðaþjónustunan í Eyjafjarðarsveit í sókn – Vídeó

Birting:

þann

Matarstígur - Helgi magri

Matarstígur Helga magra var stofnaður 3. mars árið 2020. Tilgangur hans er að sameina matvælaframleiðendur, veitingaaðila og ferðaþjónustuna í Eyjafjarðarsveit í eitt verkefni með það markmið að búa til mataráfangastað í heimsklassa.

Verkefnið var í mótun og undirbúningi allt frá árinu 2015 og fékk því að þróast og gerjast í nokkur ár áður en það var sett í formlegan farveg. Matvælaframleiðsla er mikil og fjölbreytt í Eyjafjarðarsveit.

Matarstígur - Helgi magri

NK nautakjötið frá Kaffi kú

Í Eyjafjarðarsveitinni eru framleiddar afurðir eins og lambakjöt, nautakjöt, hrossakjöt, svínakjöt, paprikur, gúrkur, egg, kartöflur, býhunang, að ógleymdum mjólkurafurðum en skv. upplýsingum frá Landssambandi kúabænda eru um 10% af allri mjólkurframleiðslu á Íslandi úr Eyjafjarðarsveit.

Starfsemi Matarstígsins á fyrsta starfsári var ákveðin þessi á stofnfundi í mars 2020:

  • Bændamarkaðir, þar sem seldar eru afurðir framleiðenda.
  • Uppsprettiviðburðir einstakra þátttakenda, matartengdir viðburðir sem hver og einn ber ábyrgð á sjálfur.
  • Matarhátíð Helga magra í tengslum við Handverkshátíðina á Hrafnagili, matartengdir viðburðir á veitingastöðum og kaffihúsum, kynning á starfseminni á Handverkshátíðinni.
  • Þátttaka í Localfood matarhátíð í Hofi á Akureyri í október, matvælasýning auk matartengdra viðburða hjá veitingaaðilum í sveitinni.

Covid-19 setti hins vegar strik í reikninginn svo fækka varð bændamörkuðum frá fyrri áætlun, matarhátíðin var blásin af og sömu sögu er að segja af Local food hátíðinni.

Þátttakendur í verkefninu eru nú 16 talsins, 6 matvælaframleiðendur / stærri veitingaðilar, 5 kaffihús / gististaðir og 5 smærri framleiðendur.

Matarstígur - Helgi magri

Lambakjöt frá brúnum

Matarstígurinn hefur verið með verkefni í gangi í sumar sem heitir Vistvæn dreifileið og gengur út það að einu sinni í viku fer rafbíll á milli framleiðenda og sækir vörur sem veitingaaðilar í sveitinni hafa pantað og kemur þeim til skila á eins umhverfisvænan máta og unnt er.

Næsti fasi í þessu verkefni er söluvefsíða sem opnaði nú á dögunum, en hún er fyrir afurðir úr Eyjafjarðarsveit sem almenningur í sveit og á Akureyri geta pantað og fengið sent til sín með sama hætti, á umhverfisvænan máta.

Sölusíðan er á vefslóðinni: www.helgimagri.is

Myndbönd

Viðtal við Karl Jónsson, verkefnastjóra Matarstígs Helga Magra:

Kynningarmyndband:

Myndir: helgimagri.is

 

Lesa meira

Podcast / Hlaðvarp

Ekki missa af neinu

Fréttabréf

Veldu eitt eða allt af eftirtöldu:

Mest lesið í dag