Vertu memm

Uppskriftir

Steiktur skötuselur með kræklingi í anisrjóma

Birting:

þann

Kokkur ársins 2019

Þráinn Júlíusson með dóttur sinni á matreiðslukeppninni Kokkur ársins 2019.
Mynd: Ólafur Sveinn Guðmundsson

Aðalréttur fyrir fjóra

Innihald:

920 gr hreinsaður skötuselur
320 gr tígulskornar kartöflur
240 gr fennel (grófskorið eftir endilöngu)
24 stk skrældir aspastoppar (ca.10cm)
24 stk hreinsaðir kræklingar
8 dl rjómi
2 stk tjörnuanis
salt og pipar
sykur
1 msk ósaltað smjör

Aðferð:

Skötuselur

Skötuselur er gríðarlega hausstór og kjaftvíður. Neðri kjálkinn nær fram fyrir þann efri. Munnurinn er breiður og nær yfir allt höfuðið og í báðum kjálkum eru hvassar tennur sem allar vísa aftur.
Mynd: úr safni

Skötuselurinn er brúnaður á öllum hliðum í olíu á mjög heitri pönnu og síðan bakaður í ofni í ca.7 mínútur á 200°C.

Kartöflurnar eru skrældar og skornari ca.1cm þykka tígla. Fennelið er skorið í tvennt eftir endilöngu og stilkurinn fjarlægður.

Afgangurinn er skorinn gróft eftirendilöngu sömuleiðis.

Brúnið kartöflurnar og fennelið í smjöri á rólegum hita þar til blandan er elduð í gegn. Kryddið með salti, pipar og örlitlum sykri.

Aspasinn er næst skrældur og skorinn í ca.10cm lengjur. Notið toppana eingöngu. Snöggsjóðið í mjög söltu vatni í ca.3mínútur og setjið strax í ískalt vatn. Rjóminn er soðinn niður til helminga með anisinum og örlitlum pipar.

Síðan er smjörinu bætt út í sósuna. Saltið eftir smekk.

Kræklingurinn er settur í sósuna rétt áður en rétturinn er borinn fram.

Höfundur er Þráinn Júlíusson matreiðslumaður.

Uppskriftirnar á veitingageirinn.is eru frá fagmönnum og áhugafólki á matargerð sem skilar fjölbreyttar og bragðgóðar uppskriftir til þín. Ef þú lumar á uppskrift sem þú vilt birta á veitingageirinn.is sendu okkur þá uppskriftina ásamt nafni á [email protected]

Uppskriftir

Saltkjöt og baunir

Birting:

þann

Saltkjöt og baunir

Innihald:
6 dl gular hálfbaunir
1 L kalt vatn til að leggja baunirnar í bleyti í
1 kg saltkjöt
1 stk meðalstór laukur
1 stk lárviðarlauf

Aðferð:
Gott er að afvatna saltkjötið í nokkrar klukkustundir.

Leggið baunirnar í bleyti í kalt vatn og látið standa í ca. 12 klst.  Hellið þá á sigti og látið renna af þeim.

Hitið l og 1/2 L af vatni, setjið baunirnar í, látið sjóða.

Við suðu kemur mikil froða ofan á, fleytið hana af.

Setjið saltkjötið út í, afhýðið lauk og grófsaxið og setjið í ásamt lárviðarlauf í.

Sjóðið við hægan hita í um 1 klst klst. Fleytið froðuna sem myndast ofan af.

Gott er að hafa rófur, gulrætur og kartöflur sem meðlæti.

Mynd: úr safni

Lesa meira

Uppskriftir

Za’atar uppskrift – Kryddblanda

Birting:

þann

Za’atar uppskrift - Kryddblanda

Za’atar er kryddblanda sem notuð er sérstaklega í matargerð frá Mið-Austurlöndum

Athugið að öll kryddin eru þurrkuð. Hægt er að nota ferskt fyrir þá sem vilja, en þá þarf að ath. með hlutfall á kryddunum.

1 msk blóðberg (timian) (einnig hægt að nota oregano)
1 msk kúmenfræ
1 msk kóriander
1 msk ristuð sesam fræ
1 msk sumac
½ tsk kosher salt
¼ tsk chili flögur (má sleppa)

Allt blandað saman í skál og hrært vel saman.

Ef þú vilt ná meira bragð úr blöndunni, þá mælum við með því að rista kúmen-, og kóriander fræin.


Mynd: Wikimedia Commons: Za’atar. Höfundur myndar er Elke Wetzig. Birt undir GNU Free Documentation License leyfi.

Lesa meira

Uppskriftir

Rabarbarasulta

Birting:

þann

Rabarbarasulta - Rabarbari

Innihald:
1 kg rabarbari
1 kg sykur

Aðferð:
Rabarbarinn er hreinsaður og skorinn í bita.

Látinn í pott ásamt sykrinum og soðinn í u.þ.b. 2 tíma. Best er að hræra öðru hvoru með sleif.

Lesa meira
  • Goggi á Kalda bar 22.09.2020
    Georg Leite | Hristarinn Happy Hour með The Viceman George Leite eða Goggi er barþjónn sem á ættir sínar að rekja til Brasilíu. Hann er menntaður viðskiptafræðingur og auk þess að vera barþjónn hefur hann reynt fyrir sér sem leikari og á fjölmörgum vettvöngum. Hann er einn af eigandi heildsölunnar Drykkur sem flytur inn úrval […]
  • Bjartur Daly Þórhallsson 14.09.2020
    Bjartur Daly Þórhallsson | Hristarinn Happy Hour með The Viceman Bjartur Daly er barþjónn sem hefur grunn frá Danmörku. Undanfarin ár hefur hann unnið á mörgum af vinsælustu börum landsins enn í dag starfar hann á veitingastaðnum Skál á Hlemmi Mathöll. Að undanförnu hefur Bjartur vakið athygli með kokteila-stefnu sem allir ættu að kynna sér […]

Podcast/hlaðvarp

Ekki missa af neinu

Fréttabréf

Veldu eitt eða allt af eftirtöldu:

Mest lesið í dag