Vertu memm

Viðtöl, örfréttir & frumraun

Smakkaði og dæmdi 76 nautasteikur á þremur dögum í kokkakeppni í Abu Dhabi – Heimsmet slegið í súpugerð

Birting:

þann

Abu Dhabi - Kokkakeppni - Desember 2018 - Kristján Sæmundsson og Hilmar Bragi Jónsson

Kristján Sæmundsson og Hilmar Bragi Jónsson matreiðslumeistarar

„Þegar ég var á síðasta þingi Alheimssamtaka Matreiðslumanna “WACS“ í Kuala Lumpur hitti ég einn af stjórnarmönnum Alheimssamtakanna, þar sem hann spurði hvort ég gæti komið til Abu Dhabi og vera dómari í kokkakeppninni Sial núna í desember, sem ég þáði með þökkum“.

Sagði Hilmar B. Jónsson matreiðslumeistari í samtali við veitingageirinn.is aðspurður um ferðalagið hans til Abu Dhabi nú á dögunum.

Til gamans má geta að á ráðstefnu Alheimssamtaka Matreiðslumanna sem haldin var í Kuala Lumpur, 11. til 14. júlí s.l., kepptu feðgarnir Bjarni Gunnar Kristinsson og Gabríel Kristinn Bjarnason í keppninni Global Chefs Challange.

Sial keppnin í Abu Dhabi var haldin í þrjá daga og í framhaldi af keppninni var haldin vegleg matarhátíð í fimm daga sem heitir “World Of Food Abu Dhabi 2018” og var Hilmar Bragi fulltrúi Íslands.

Abu Dhabi - Kokkakeppni - Desember 2018 - Kristján Sæmundsson og Hilmar Bragi Jónsson

Hilmar Bragi Jónsson og Kristján Sæmundsson

Hilmar átti að taka með sér einn aðstoðarmann og var Kristján Sæmundsson matreiðslumeistari fyrir valinu.  Kristján var matreiðslumaður hjá RÚV í 32 ár, starfaði á Hótel Sögu, var prófdómari í Hótel og Veitingaskólanum til fjölda ára svo fátt eitt sé nefnt.

Abu Dhabi - Kokkakeppni - Desember 2018 - Kristján Sæmundsson og Hilmar Bragi Jónsson

Hilmar smakkaði og dæmdi 76 nautasteikur á þremur dögum

Í Sial keppninni voru 16 eldhús og var grunnhráefnið fiskur, kjúklingur, lamb, naut og svo það sem kallað er „Local food” eða matur frá hinum ýmsu héruðum landsins.  Fjölmargir dómarar voru í keppninni, eldhúsdómarar, smakk-dómarar, en Hilmar dæmdi nautakjötið og smakkaði og dæmdi 76 nautasteikur á þremur dögum.

Abu Dhabi - Kokkakeppni - Desember 2018 - Kristján Sæmundsson

Samhliða keppninni var haldin keppni í ísskurði

Hver réttur var borin inn í herbergi til dómara og var hver diskur númeraður og vissu dómarar ekki hvaða keppendur þeir voru að dæma.  Þetta fyrirkomulag er eftir ströngustu reglum WACS sem setja mjög strangar reglur um matreiðslukeppnir.

„Verð að viðurkenna að það kom mér á óvart hversu margar af þessum nautasteikum voru góðar, þar sem þær voru skornar úr læris vöðvum en ekki hrygg eða lundum. Partur til að gera keppnina erfiðari.“

Sagði Hilmar.

Samhliða keppninni voru haldnar aðrar keppnir í köldum mat, grænmetisskurði, ísskurði og sykurskreytingum.

Íslenska eldhúsið vakti mikla lukku

Abu Dhabi - Kokkakeppni - Desember 2018 - Kristján Sæmundsson og Hilmar Bragi Jónsson

Íslenska eldhúsið vakti mikla lukku

Þegar keppninni var lokið var farið á annað hótel þar sem forvinna fyrir matarhátíðina fór fram.

„Þarna fengum við allt það hráefni sem þurfti og aðstoð frá kokkum Hótelsins. Við höfðum allir sent inn 4 uppskriftir og valdi stjórnandinn 2 fyrir hvern til að laga.  Allir löguðu sínar uppskriftir eftir bestu getu til að fara svo með í garðinn þar sem hvert land fékk sitt opna eldhús til að selja og afgreiða matinn.

Þetta var fimm daga hátíð og því miður var mjög dræm þátttaka fyrstu þrjá dagana en þá fór allt í gang. Þarna eru eins og flestir vita, tvær þjóðir sem lifa í Abu Dhabi.  Það eru heimamenn þar sem karlarnir ganga í hvítum gólfsíðum kuflum með slæður á höfði með svörtum kaðli ofan á og konur í kolsvörtum klæðnaði með misjafnlega mikið hulið andlit og svo þeir hinir sem eru vinnandi og eru allir útlendingar.  Gæti sagt ýmislegt um þessar konur en læt það vera nema það kom á óvart hversu þær voru opnar fyrir að smakka fiskinn í Íslenska eldhúsinu.  Algerlega frábærir dagar, þótt sumir væru alllangir fyrir 76 ára kokka.“

Sagði Hilmar að lokum.

Abu Dhabi - Kokkakeppni - Desember 2018 - Kristján Sæmundsson

Abu Dhabi - Kokkakeppni - Desember 2018 - Kristján Sæmundsson og Hilmar Bragi Jónsson

Heimsmet slegið í súpugerð

Á hátíðinni var slegið heimsmet í súpugerð, þar sem löguð var 4.750 kíló af kjötsúpu.

Abu Dhabi - Kokkakeppni - Desember 2018 - Kristján Sæmundsson

Abu Dhabi - Kokkakeppni - Desember 2018 - Kristján Sæmundsson

Abu Dhabi - Kokkakeppni - Desember 2018 - Kristján Sæmundsson

Þeim félögum gafst tími til að skoða Abu Dhabi eins og sjá má á meðfylgjandi myndum hér að neðan:

Abu Dhabi - Kokkakeppni - Desember 2018 - Kristján Sæmundsson og Hilmar Bragi Jónsson

Myndir: Hilmar B. Jónsson og Kristjáns Sæmundsson.

 

Smári er matreiðslumaður að mennt, en hann hefur starfað við fagið til fjölda ára, bæði sem starfsmaður og rekstraraðili. Í dag starfar Smári hjá Tónaflóði heimasíðugerð. Hægt er að hafa samband við Smára á netfangið [email protected] Skoða allar greinar höfundar >>

Viðtöl, örfréttir & frumraun

Árið er 1944 – Minkur á Hótel Borg rotaður með brennivínsflösku

Árið er 1944 – Minkur á Hótel Borg rotaður með brennivínsflösku

Birting:

þann

Árið er 1944 - Minkur á Hótel Borg rotaður með brennivínsflösku

Mynd: Öldin okkar

Lesa meira

Viðtöl, örfréttir & frumraun

Í dag er Alþjóðadagur matreiðslumanna – #InternationalChefDay

Birting:

þann

Alþjóðadagur matreiðslumanna - International Chef Day

Alþjóðadagur matreiðslumanna er haldin hátíðlega víðsvegar um allan heim en hann er haldin 20. október ár hvert.

Upphafið á Alþjóðlegum degi matreiðslumeistara hófst árið 2004 eftir að matreiðslumeistarinn Bill Gallagher, sem þá var forseti WorldChefs yfir 100 kokkasamtaka, setti formlega af stað daginn „International Chef Day, en samtökin hafa það markmið að kynna menntun matreiðslumanna, keppni og sjálfbærni um matargerð ofl.

Þessi dagur beinist að því að fræða krakka um allan heim um mikilvægi þess að borða hollt, vekja athygli á störfum matreiðslumanna ofl.

Mynd: worldchefs.org

Lesa meira

Áhugavert

Taktu prófið! Hvað veist þú um matreiðslufagið? #3

Birting:

þann

Grillkokkur - Kokkahúfa

Við spyrjum lesendur veitingageirans: Hvað veist þú um matreiðslufagið?

Kerfið sér síðan um að birta niðurstöðuna við lokaspurninguna.

Gangi ykkur vel.

Deildu niðurstöðunni

Share your score!
Tweet your score!

#1. Undirstöðu sósa fyrir tartarsósu er?

#2. Undirstöðu sósa fyrir mousselinesósu er?

#3. Hvað fær bavarois búðing til að stífna?

#4. Hvað fær créme caramel til að stífna?

#5. Sósa með spergli Pompadour er?



#6. Chateaubriand er matreitt úr?

#7. Calvados vín er búið til úr?

#8. Sósan sem notuð er í eftirréttinn Belle Helene heitir?

Ljúka

Viltu fleiri spurningar?  Smelltu þá hér.

Mynd: úr safni

Lesa meira
  • Happy Hour – 50 þættir 10.10.2020
    Fyrir rúmlega ári síðan fékk ég þá hugmynd að búa til hlaðvarp þar sem eg spjallaði við fólk úr veitingabransanum. Verandi málglaður maður með ástríðu fyrir því sem ég hef gert hálfa ævina þótti mér tilvalið að ná að sameina þessa tvo hluti og varð til hlaðvarpið Happy Hour með the Viceman. Ég hafði ekki […]
  • Jónas Heiðarr 05.10.2020
    Jónas Heiðarr | Hristarinn Happy Hour með The Viceman Bang bang! Jónas Heiðarr er barþjónn sem á síðustu árum hefur komið eins og stormsveipur inn í barsenu landsins. Hann sigraði World Class Diageo bartender of the year árið 2017 og varð barþjónn ársins á Íslandi að mati Bartenders Choice Awards árið 2019. Hann er skagamaður […]

Podcast/hlaðvarp

Ekki missa af neinu

Fréttabréf

Veldu eitt eða allt af eftirtöldu:

Mest lesið í dag