Vertu memm

Viðtöl, örfréttir & frumraun

Íslenskir fagmenn svara spurningunni: Hvað minnir þig á jólin?

Birting:

þann

Jólin - Jólatré - Jólakúlur

Nokkrir fagmenn úr veitingabransanum svara spurningunni: Hvað minnir þig á jólin? Sumir misskildu spurninguna og tengdu minninguna við starfið sitt sem gerir svörin bara enn skemmtilegri og fjölbreyttari fyrir vikið.

Eggert Jónsson, bakari og konditor:

„Smákökur, Skata og heitt súkkulaði með rjóma.“

Sindri Guðbrandur Sigurðsson, matreiðslumaður:

„Helsta minningin mín af jólunum eru biðin og spennan yfir því að fara að opna pakkana, maturinn var aldrei eitthvað sem ég var spenntastur fyrir.  Ég og bræðrum mínum fannst taka óhemju langan tíma fyrir mömmu og pabba að ganga frá og vaska upp þau léku sér líklegast af því.  Afi las oftast á pakkana og oftar en ekki þá rákum við á eftir honum ef hann var of hægur haha. En í dag er maður lang spenntastur fyrir matnum og hafa það rólegt.“

Bjarni Siguróli Jakobsson, matreiðslumaður:

„Jólin byrja ekki hjá mér fyrr en ég finn rjúpu-ilminn hvarvetna heima.“

Barði Páll Júlíusson, matreiðslumaður:

„Fyrsta er auðvitað þegar ég tek þennan eina klassíska dag einhvern tíman um mitt sumarið, þar sem ég spila jólalög allan daginn í vinnuni. Síðan þegar nær dregur að jólum, þá eru nokkrar myndir eins og Harry Potter, Die Hard og Lord of the Rings (því hún kom um jólin?) sem minna mig alltaf á jólin og horfi ég yfirleitt á þær yfir vetratímabilið til að auka löngunina í jólin.“

Jóhannes Geir Númason, kjötiðnaðarmaður:

„Það sem kom fyrst upp í hugann hjá mér er kóksoðinn hamborgarhryggurinn hans pabba (Númi Geirmundsson kjötiðnaðarmeisari). Ég er enn að stæla þennan hrygg í dag, allir í minni fjölskyldu elska hann og rjómalöguðu rauðvínssósuna úr soðinu, algjörlega ómissandi.“

Logi Brynjarsson, matreiðslumaður:

„Það er rosa margt, fyrir jól kemur einungis hugsun um hvað það verður mikið flot!  Svo er það bakstur með fjölskyldunni og góður matur með engri sparsemi í hráefni.  Ég kemst samt í mesta jólaskapið og afgreiða skötuna þó ég borði hana ekki sjálfur.“

Daníel Pétur Baldursson, matreiðslumaður:

„Það sem minnir mig á jólin er skammdegið, daginn tekur að stytta og maður fer að huga að jólaréttum á matseðli og jólahlaðborðin eru skipulögð.  Börnin eru dugleg að minna mann á að það séu að koma jól og maður hefur skyldur heima fyrir líka, setja upp ljós og skreyta smá.“

Hjálmar Örn Erlingsson, matreiðslumaður:

„Rjúpur og kertaljós.“

Hafliði Halldórsson, matreiðslumaður:

„Það sem minnir mig á jólin eru sérstaklega matarhefðirnar, hjá mér og mínum eru það rjúpnaveiðar í nóvember og svo eldunin á rjúpu og meðlæti, þorláksmessuskatan sem þarf að vera ekta vestfirsk tindabykkja, hangikjötið og samveran með fólkinu mínu.“

Sigurjón Bragi Geirsson, matreiðslumaður:

„Það er klárlega Toblerone jólaísinn hjá Mömmu og fara á Þorláksmessu kvöld á laugaveginn að kaupa síðustu gjöfina fyrir jólin.“

Sævar Már Sveinsson, framreiðslumaður:

„Hjá mér er það að baka Lúsíubrauð og hlusta á Jólaplötuna með Svanhildi Jakobs. Sú hugsun ratar beint í bernskuna.“

Gunnlaugur P. Pálsson, framreiðslumaður:

„Hjá mér er það í lok september þegar ég geri grunnin að jólaglögginni sem þarf að liggja og marinerast í 2 mánuði. Blanda saman kanil, nelikkum, engifer og sultuðum appelsínu berki í lög af dökku rommi og cognac, þá kemur svona jólalykt og undirbúningur jólanna er hafinn.“

Magnús Ólafsson, matreiðslumaður:

„Brúna lagkakan hennar mömmu, allt á kafi í snjó, að fá í skóinn, ég var svo lengi eina barnabarnið og fékk hundrað pakka.“

Styrmir Bjarki Smárason, framreiðslumaður:

„Maturinn er held ég að sé á toppnum þarna.  Þegar villibráðaréttirnir byrja að mæta á staðina og hvað hver og einn ætlar að gera.  Svo er auðvitað árlega Jólabjóra smakkið yndislegt.“

Örn Erlingsson, matreiðslumaður:

„Það sem ég elska við jólin er að það er mikil  vinna og aukavinna í boði á mörgum veitingastöðum og svo korter í jól kemst maður í jólagírinn með fjölskyldunni eftir öll lætin í desember.“

Jóhanna Húnfjörð, framreiðslumaður:

„Snjórinn finnst mér alltaf búa til jólin og svo er það jólamaturinn í góðri fjölskyldustemningu.
En sem mikið jólabarn get ég séð jólin í öllum hlutum í kringum mig þegar þau fara að nálgast.“

Ólafur Sveinn Guðmundsson, matreiðslumaður:

„Fyrir mér hafa jólin undanfarin ár verið langur og erfiður mánuður með löngum vöktum, sárum fótum og endalausum tímaskorti.“

Hilmar B. Jónsson, matreiðslumaður:

„Hamborgarhryggurinn og jólaljósin“

Rúnar Gíslason, matreiðslumaður:

„Ég segi að matarlega þá minnir grafinn lax og villigæs mig alltaf á jólin.“

Halldóra Guðjónsdóttir, framreiðslumaður:

„Ég elska jólin svo það er svo ótalmargt sem minnir mig á jólin.
En það sem minnir mig mest á jólin eru falleg jólaljós & snjór, jólatréið, heitt kakó, gott rauðvín og góður matur í faðmi fjölskyldunnar.“

 

Gleðileg jól kæru lesendur.

Viðtöl, örfréttir & frumraun

Á ferðalagi með Bjarna og fjölskyldu – Sjáðu alla veitingastaðina sem heimsóttir voru

Birting:

þann

Sælkeraparið Bjarni Gunnar Kristinsson og Lilja Baldursdóttir

Sælkeraparið Bjarni Gunnar Kristinsson og Lilja Baldursdóttir

Íslendingar voru hvattir til að ferðast um landið sitt í sumar og Bjarni Gunnar Kristinsson matreiðslumaður lét ekki sitt eftir liggja og ferðaðist um landið með fjölskyldu sinni.

Bjarni var auðvitað með myndavélina á lofti og m.a. myndaði alla veitingastaðina sem heimsóttir voru.

Skemmtilegt myndband, sjón er sögu ríkari:

Mynd: skjáskot úr myndbandi

Lesa meira

Viðtöl, örfréttir & frumraun

Hvað er Za’atar? – Í dag er Za’atar dagurinn

Birting:

þann

Kryddmarkaður

Kryddmarkaður

Þú hefur eflaust aldrei heyrt um orðið „Za’atar“, en það er hugtak sem notað er til að lýsa matargerð úr jurtum.

Það er einnig notað til að lýsa kryddblöndu sem notuð er sérstaklega í matargerð frá Mið-Austurlöndum, sem inniheldur blóðberg (timian), salt, þurrkað sumac, ristuð sesamfræ og annað krydd.

Sérstakt villt blóðberg sem finnst í Miðausturlöndum og Levantine svæðinu er notað til að búa til Za’atar blönduna.

Bragðið á Za’atar blöndunni er bragðmikið og það kemur mikið eftirbragð.

Blönduna er hægt að blanda við ólífuolíu, baba gannouj, hummus og labne, sem er þykkt jógúrt. Margir bæta blöndunni við salatdressingu, steiktu og soðnu grænmeti ofl.

Hægt er að nota blönduna með að krydda fisk, kjöt og kjúkling. Eins og þú sérð þá er í raun engin takmörk þegar kemur að því hvernig hægt er að nota „Za’atar“ blönduna.

Til gamans skal þess getið, að dagurinn í dag, 23. september, er tileinkaður Za’atar.

Za’atar uppskriftina er hægt að skoða með því að smella hér.

Za’atar uppskrift – Kryddblanda

Mynd: úr safni

Lesa meira

Viðtöl, örfréttir & frumraun

„Við erum bara tvær fjölskyldur sem reka veitingastaðinn og við göngum í öll störf“

Birting:

þann

Sólrún Guðjónsdóttir, Jimmy Wallster, Bjarni Rúnar Bequette og Halldóra Guðjónsdóttir - Siglufjörður

Báðar fjölskyldurnar hafa keypt sér hús á Siglufirði og ætla að búa þar áfram.
F.v. Sólrún Guðjónsdóttir, Jimmy Wallster, Bjarni Rúnar Bequette og Halldóra Guðjónsdóttir

Bjarni Rúnar Bequette og Halldóra Guðjónsdóttir fluttu til Siglufjarðar fyrri hluta árs 2018 þegar þau tóku við veitingasviðinu hjá Hannes Boy, Rauðku og Sigló Hóteli.
Jimmy Wallster og Sólrún Guðjónsdóttir fluttu svo í ágúst sama ár. Áður störfuðu þau öll fjögur saman hjá stórri íslenskri hótelkeðju, Íslandshótel.

Þau eru öll mjög viðkunnanlegar manneskjur sem hafa þægilega nærveru og eru mjög metnaðarfull við uppbyggingu á rekstrinum.

Hvernig kunnið þið við ykkur á Siglufirði?

“Bara geggjað” segir Bjarni, “elska það” segir Jimmy og konurnar taka undir með sínum mönnum. “Fólk hér er jákvætt, gott að búa hér með börn, fólk er ekki á bremsunni þegar komið er með nýjar hugmyndir”.

Þegar þau eru spurð um titla, er svarið:

“Við erum bara tvær fjölskyldur sem reka veitingastaðinn og við göngum í öll störf”.

Halldóra er menntaður þjónn, sér um bókanir og samskipti við hópa, starfaði sem hótelstjóri á Fosshotel Núpum og Fosshotel Heklu, er menntaður framreiðslumaður, Bjarni er kokkur og stýrir eldhúsinu, Jimmy er þjónn og sér um daglegan rekstur “á gólfinu” og Sólrún er talnaglöggur Tálknfirðingur og sér um morgunmatinn. Vaktirnar voru oft langar hjá þeim í sumar, allt upp í 3 mánuðir án frídaga.

Smellið hér til að lesa ítarlegt viðtal við fjölskyldurnar á trolli.is.

Mynd: trolli.is

Lesa meira
  • Goggi á Kalda bar 22.09.2020
    Georg Leite | Hristarinn Happy Hour með The Viceman George Leite eða Goggi er barþjónn sem á ættir sínar að rekja til Brasilíu. Hann er menntaður viðskiptafræðingur og auk þess að vera barþjónn hefur hann reynt fyrir sér sem leikari og á fjölmörgum vettvöngum. Hann er einn af eigandi heildsölunnar Drykkur sem flytur inn úrval […]
  • Bjartur Daly Þórhallsson 14.09.2020
    Bjartur Daly Þórhallsson | Hristarinn Happy Hour með The Viceman Bjartur Daly er barþjónn sem hefur grunn frá Danmörku. Undanfarin ár hefur hann unnið á mörgum af vinsælustu börum landsins enn í dag starfar hann á veitingastaðnum Skál á Hlemmi Mathöll. Að undanförnu hefur Bjartur vakið athygli með kokteila-stefnu sem allir ættu að kynna sér […]

Podcast/hlaðvarp

Ekki missa af neinu

Fréttabréf

Veldu eitt eða allt af eftirtöldu:

Mest lesið í dag