Vertu memm

Nemendur & nemakeppni

Elduðu kræsingar fyrir félaga í Klúbbi Matreiðslumeistara á Norðurlandi

Birting:

þann

Verkmenntaskólinn á Akureyri (VMA) - Klúbbur Matreiðslumeistara á Norðurlandi

Nemendur leggja lokahönd á framreiðslu matarins.

Mikið var um að vera á matvælabraut Verkmenntaskólans á Akureyri (VMA) í síðustu viku þegar félögum í Klúbbi matreiðslumeistara á Norðurlandi var boðið til matarveislu.  Um eldamennskunni sáu nemendurnir átta sem nú eru í þriðja bekk í matreiðslunámi í VMA. Þeir ljúka náminu í vor með sveinsprófi. Þetta er í annað skipti sem þriðji bekkur í matreiðslu er kenndur í VMA og er mikil lyftistöng fyrir matvælanámið í skólanum. Um framreiðslu sáu nokkrir nemendur í grunndeild matvæla- og ferðagreina VMA.

Fyrst og fremst var um að ræða góða æfingu matreiðslunemendanna. Tveir unnu saman að því að útbúa hvern rétt – fjórir gerðu forréttina tvo, tveir aðalréttinn og tveir eftirréttinn. Útkoman var í alla staði hin glæsilegasta. Hér má sjá myndir sem voru teknar af þessu tilefni.

Matseðill kvöldsins var sem hér segir:

Smáréttir

Laxatartar með eggjahræru og kryddjurtar jógurtdressingu á bilini.

Rauðrófu Taco með geitaostakremi, fíkjumauki, blaðlauk og stökku beikoni.

Grafin gæsabringa á rúgbrauði með reyktum Brie osti, lauksultu og bökuðum tómat.

Kjúklingalifrarparfait borin fram á bakaðri skel með sykurlöguðum trönuberjum, beikonsultu og djúpsteiktu grænkáli.

Forréttir

Túnfisk tataki með pikkluðum perlulauk og chilli, klettasalati í soja-engifer vinagrette og engifer majonesi.

Nautatartarar með sesamkexi, lótusrót, dill mæjonesi og afila grasi.

Aðalréttur

Steinbítur vafinn parmaskinku, sætkartöflupolenta, marineraðir sveppir, grænertumauk, grillaður spergill og soðgljái.

Eftirréttur

Tarte au citron, sítrónu ganache, vanilla-hjartafróar parfait , borið fram með ítölskum marengs og sætum pistasíumulningi.

Verkmenntaskólinn á Akureyri (VMA) - Klúbbur Matreiðslumeistara á Norðurlandi

Ari Hallgrímsson, brautarstjóri matvælagreina og Benedikt Barðason , skólameistari.

Um tuttugu manns snæddu þennan ljúffenga kvöldverð; félagar í Klúbbi matreiðslumeistara á Norðurlandi, kennarar við matvælabraut VMA og Benedikt Barðason, skólameistari.  Báru gestir lof á matinn og framreiðslu nemenda. Ari Hallgrímsson, brautarstjóri matvælagreina, sagði ánægjulegt að fá félaga í Klúbbi matreiðslumeistara á Norðurlandi í heimsókn og þakkaði hann þeim fyrir áhugann og stuðninginn við starfsemi brautarinnar.

Greindi hann frá starfseminni í vetur og undanfarin ár. Kom fram hjá honum að fjölmargir matartæknar og kjötiðnaðarmenn hefðu lokið námi í VMA. Sem endranær væru margir í grunndeildinni í vetur og núna á vorönn væri þriðji bekkurinn kenndur í matreiðslu í annað skipti. Í þrígang hefði annar bekkurinn verið kenndur. Benedikt Barðason skólameistari þakkaði matreiðslumeisturunum einnig fyrir komuna í skólann og þann velvilja sem þeir hefðu sýnt honum í gegnum tíðina. Hann sagði mikilvægi skólans fyrir svæðið væri ótvírætt og stjórnendur skólans gerðu sér fyllilega grein fyrir því og fólk tæki höndum saman um að skólastarfið gangi sem allra best.

Klúbbur matreiðslumeistara var stofnaður 1972 og er eitt af hans stærstu verkefnum að halda úti landsliði matreiðslumanna, sem nýverið gerði góða ferð á Ólympíuleikana í Stuttgart í Þýskalandi. Klúbbur matreiðslumeistara á Norðurlandi var hins vegar settur á stofn árið 2010. Í honum eru matreiðslumenn af bæði Norðaustur- og Norðvesturlandi. Klúbbfélagar hittast að jafnaði einu sinni í mánuði yfir vetrarmánuðina og bera saman bækur sínar, spjalla saman yfir kaffibolla, hlýða á fyrirlesara, fá vörukynningar o.fl.

Myndir: vma.is

Smári er matreiðslumaður að mennt, en hann hefur starfað við fagið til fjölda ára, bæði sem starfsmaður og rekstraraðili. Í dag starfar Smári hjá Tónaflóði heimasíðugerð. Hægt er að hafa samband við Smára á netfangið [email protected] Skoða allar greinar höfundar >>

Nemendur & nemakeppni

Á Íslandi sárvantar kjötiðnaðarmenn

Birting:

þann

Guðríður Eldey Arnardóttir

Guðríður Eldey Arnardóttir

Nautalund, hamborgarhryggur, beikon, pylsur, bjúgu, skinka, salami og malakoff.

Þetta ljúfmeti verður ekki til af sjálfu sér en það er meðal annars í verkahring menntaðra kjötiðnaðarmanna á Íslandi að skera til kjöt og fullvinna til neytenda. Kjötiðnaður er ein undirstaða matvælaframleiðslu hvort sem vel eða illa árar. Á síðustu árum hefur orðið mikil framþróun í fagi kjötiðnaðarmanna og fagið sífellt fjölbreyttara. Það sést best af sælkeraverslunum og kjötvinnslum sem vinna úrvalsvöru okkur öllum til yndisauka.

En það vantar kjötiðnaðarmenn. Það er enda ekkert atvinnuleysi meðal kjötiðnaðarmanna. Námið tekur fjögur ár að loknu grunnskólaprófi, þar af 3 annir í skóla og 5 annir í launuðu starfsnámi. Og eins og með aðrar iðngreinar geta þeir sem hafa reynslu í matvælaiðnaði undirgengist raunfærnimat og mögulega stytt sér leið að námslokum.

Laun kjötiðnaðarmanna eru góð og þeirra bíða fjölbreytt atvinnutækifæri og eru möguleikar miklir á að skapa sér spennandi tækifæri með nýsköpun og hugmyndaauðgi. Almennt er nám í kjötiðn samningsbundið en nú ætlar Menntaskólinn í Kópavogi að bjóða einstaklingum að hefja nám í kjötiðn á hausti komandi án námssamnings. Þarna er tækifæri. Hafirðu unnið í matvælaiðnaði, matreiðslu, nú eða bara ef þú hefur áhuga á mat, ættir þú að skoða nám í kjötiðn í Menntaskólanum í Kópavogi. Þar er bjart yfir öllu, aðstaða til fyrirmyndar og kennarar frábærir. Komdu fagnandi og hafðu samband á [email protected] – við svörum þér að bragði.

Guðríður Eldey Arnardóttir
Skólameistari Menntaskólans í Kópavogi

Lesa meira

Nemendur & nemakeppni

Hvernig fór verklega kennslan fram á tímum Covid veirunnar?

Birting:

þann

Á þessum sérstöku tímum hafa flest allir kennarar landsins þurft að hugsa í lausnum og meta hvernig hægt sé að kenna nemendum í fjölbreyttum áföngum í fjarnámi.

Kennarar matsveina- og matartæknadeildar í Hótel og matvælaskólanum voru ekki undanskildir því verkefni. Í upphafi samkomubanns var tekin ákvörðun um að leggja áherslu á fjarnám í bóklegum faggreinum og klára að mestu leyti fyrir páska með þeirri von um að samkomubannið lyki þann 13. apríl eins og upphaflega stóð til.  Sú varð ekki raunin.

Stóðu þá kennarar frammi fyrir nýrri áskoðun og veltu mikið fyrir sér hvernig mætti útfæra verklega kennslu á tímum Covid veirunnar.

Hugmynd vaknaði hjá kennurum að nemendur gætu sótt hráefni fyrir verklega kennslustund í skólann en sjálft verkefnið yrði unnið heima.

Nemendur fengu úthlutað verkefnum og sóttu síðan hráefnispakka í skólann, á fyrirfram gefnum tíma, sem innkaupastjóri og kennarar áfangans höfðu tekið saman. Jafnframt fengu þeir senda á rafrænan hátt greinargóða verkefnalýsingu.

Á meðan á verkefninu stóð tóku nemendur myndir. Þeir skiluðu síðan rafrænt til kennara uppskriftum, skipulagi, myndum og ígrundun. Verkefnið og fyrikomulagið tókst vel til og mæltist vel fyrir hjá nemendum og fjölskyldum þeirra sem nutu góðs af.

Matsveina- og matartæknanám er stutt hagnýtt nám.

Fyrir áhugasama þá er opið fyrir innritun á menntagatt.is, til 31. maí.  Allar upplýsingar um námið fást hjá Baldri Sæmundssyni á netfangið [email protected]

Myndir: aðsendar

Lesa meira

Nemendur & nemakeppni

Ef starfshlutfall er stytt niður í 25% eða 50%, verður þá námið lengra?

Birting:

þann

Nemandi

Þessi fyrirspurn var send á veitingageirinn.is:

„hvernig er með námsamninga i matvælageiranum þegar vinnustundir eru styttar niður í 25% eða 50% verður þá námið lengra?““

Við fengum Ólaf Jónsson sviðsstjóra matvæla- og veitingasviðs hjá IÐUNNI fræðslusetri til að svara þessari spurningu og er hér svarið hans:

„Námstími nema á vinnustað er skilgreint sem 100% starfshlutfall í 126 viku í matreiðslu, bakariðn og kjötiðn. Samtals 80 vikur í framreiðslu. Nemi sem er í skertu starfshlutfalli á vinnustað, (almennt er miðað við 50% starfshlutfall að lágmarki), lengir þar með í samningstíma sínum sem nemur þeim mismun sem er á hlutastarfi og fullu starfi yfir tilgreint tímabil.“

Veitingageirinn.is þakkar svarið.

Sendu inn spurningu

Hægt er að senda nafnlausa spurningu í gegnum þetta form hér og við leitum svars. Við áskiljum okkur allan þann rétt til að ákveða hvort spurningin eða svarið verða birt.

Mynd: úr safni

Lesa meira

Podcast / Hlaðvarp

Ekki missa af neinu

Fréttabréf

Veldu eitt eða allt af eftirtöldu:

Mest lesið í dag