Vertu memm

Frétt

Efla þekkingu á geitaafurðum í samvinnu við Hótel- og matvælaskólann og landsliðið í kjötiðnaði

Birting:

þann

Geitaafurðir á diskinn minn

Matreiðslukennararnir Hinrik Carl, Fanney, Sigurður Daði og Hermann

Íslenskar geitaafurðir eru skemmtileg viðbót í veitingaflóruna á Íslandi. Þar liggja vannýtt tækifæri. Uppskriftir að soðnum framparti í soðbrauði, geitavorrúllum, geitarúllupylsu með flatkökum og gröfnu geitalæri fylgja hér á eftir!

Matarauður Íslands, Geitfjárræktarfélag Íslands og Matís hafa unnið saman að verkefni þar sem tilgangurinn er að bæta geitakjötsmat og efla þekkingu kjötvinnslumanna á vinnslu geitakjöts. Hvoru tveggja skilar auknum verðmætum. Verkefnið er einnig unnið í samvinnu við Hótel- og matvælaskólann og landsliðið í kjötiðnaði og var sérlega gaman að heyra hvað kjötiðnaðarmenn, matreiðslumeistarar og nemendur voru ánægðir að fá að spreyta sig á geitinni sem hráefni.

Geitaafurðir á diskinn minn

Vonandi verður verkefnið til að efla áhuga á framleiðslu, vinnslu og matreiðslu því þó við elskum flest okkar íslenska lambakjöt þá er geitakjötið bæði einstakt og gott. Það er um að gera að versla við geitfjárbónda t.d. í gegnum REKO-sölusíður á facebook.

Íslenska geitin er eitt hreinasta geitakynið í Evrópu og fylgt þjóðinni frá landnámi en aldrei náð sömu stöðu og sauðféð í búskap Íslendinga. Með þessu verkefni er Matarauður að styðja við varðveislu geitastofnsins sem hefur verið í útrýmingarhættu þannig að stofninn öðlist smám saman það hlutverk að vera framleiðslustofn, því það er sá stökkpallur sem þarf til að hann standi af sér þá ógn að deyja út, að því er fram kemur á vefnum mataraudur.is.

Geitaafurðir á diskinn minn

Jóhannes Geir Númason fagsviðstjóri kjötiðnaðardeildar MK að sýna aðstöðuna hjá kjötiðnaðarnemum

Jóhannes Geir Númason fagsviðstjóri kjötiðnaðardeildar MK að sýna aðstöðuna hjá kjötiðnaðarnemum

Boðið var upp á..og haldið ykkur fast!

  • Taco með geitalæri, bökuðum fetaosti, vínberjum og salthnetum
  • Geitakótiletta í raspi með geitasósu
  • Geitarúllukjöt á crostini með steinseljurótarmæjó og sýrðum rauðlauk
  • Laufabrauð með hangigeit og piparrótarkremi
  • Geitakótiletta í raspi með geitasósu
  • Geitabeikon með sætum rauðrófum og heimalöguðum ricotta
  • Geitaseyði með egg royale, geitakjöti og rótargrænmeti
  • Grafið geitalæri á crostini með bláberja- og brennivínssósu og pistasíumulningi
  • Tartaletta með geitakjöti og fáfnisgrasmæjó
  • Vorrúllur fylltar með geitarillette
  • Flatkaka með léttreyktu geitakjöti, geita ferskosti og skyrkremi
  • Soðbrauð með geitalæri, rauðkáli og múskatmæjó
  • Geitahakkbollur með rabbabarasultu
  • Flatkökur með geitarúllupylsu, einiberjamæjó og shalotlauk
  • Skonsa með léttreyktu geitalæri með bláberjasósu
  • Panna cotta úr geitamjólk, með haframulningi, malt- og appelsínsírópi og flamberuðum rabbabara

Uppskriftir

Það eru matreiðslunemarnir Aþena Ýr, Helgi, Jamie og Víglundur sem eiga heiðurinn að uppskriftunum

Soðinn frampartur í soðbrauði með múskat mæjó og pikluðu rauðkáli

SOÐBRAUÐ

90 gr sykur
300 gr vatn
300 gr súrmjólk
120 gr egg
120 gr olía
12 gr salt
2 gr hjartasalt
4 gr lyftiduft
6 gr natron
1200 gr hveiti

Aðferð:
Hnođađ vel saman. Rúllađ út ca 5 mm. Stungnar út kökur sem eru gatađar. Steikt fljótandi í olíu.

MÚSKAT MAJONES

8 eggjarauður
1 msk dijon sinnep
1 msk hvítvínsedik
2 tsk hunang
700 ml olía
1 msk sítrónusafi
3 msk múlin múskat
2 tsk salt

Aðferð:
Allt hráefni að frátöldu olíu og kryddum er sett í sirman matvinnsluvél og unnið létt saman. Olíu er síðan hellt rólega út í þar til viðunandi þykkt hefur verið náð og loks smakkað til með múskat og salti.

RAUÐKÁL

1 rauðkálshaus
Olía
1 tsk salt
½ tsk pipar
2 kanilstangir
3 msk edik
2 msk púðursykur
½ dl vatn
2 epli
1 dl ribena safi

Aðferð:
Steikið saxað rauðkál á pönnu með olíu í svona 5 mín. Bætið salt, pipar, kanil, edik, sykri og vatn út í og sjóðið kálið í 30 min. Hrærið annað slagið og bætið meira vatni er þarf. Flysjið epli og skerið í litla bita, bætið þeim út í og sjóðið áfram í 20 min of hellið svo ribena út í lokin.

Geitavorrúllur með sýrðu hvítkáli ásamt papriku og eldpipar sambal

20 feulle de brick (Brickdeig)

GEITARILLET

1950 gr geita bógur
Afskurður af geita kótilettum
300 ml vatn
350 ml nautasoð
Hvítlauksrif
1 laukur
1 fenell
1 gulrót
6 stiklar rósmarín
Lárviðarlauf
Einiber
Svartu pipar
Kryddjurtir

Aðferð:
Hvítlaukur er saxaður í sneiðar, settur í djúpan gastró bakka ásamt rósmarín, lauk og gulrót. Geitavöðvinn er nuddaður með salti og pipar á öllum hliðum og sett í bakkann. Soði og vatni er hellt í kringum og bakkinn settur inní ofn með álpappír yfir. Eldað við 145°C í um 3 tíma, lengur ef þurfa þykir. Geita kjötið er síðan rifið niður í strimla og marinerað með teriyaki dressingunni.

SÝRT HVÍTKÁL

500g hvítkál
500g sykur
500g eplaedik
500g vatn

Aðferð:
Sykur, bræddur í pott með vatni. Þegar sykurinn er bráðinn er potturinn tekinn af og ediki bætt við og látið kólna. Þegar lögurinn hefur náð herbegishita skal skera hvítkálið smátt og vaccumpakka.

TERIAKI MARINERING

240 ml vatn
5 msk púðursykur
5 ml siriacha
50 ml soya sósa
2 msk hunang
1 hvítlaukur
2 msk maíssterkja
60 ml kalt vatn

Aðferð:
Allt er sett í lítinn pott, að frátöldu vatni og maíssterkju. Potturinn er settur á miðlungshita í þar til púðursykur fer að brúnast. Vatni og sterkju er blandað saman og er loks hellt útí pottinn þar til hæfilegri þykkt hefur verið náð.

PAPRIKU OG ELDPIPAR SAMBALL 

9 paprikur
2 stiklar lemongras
4 eldpiprar
200 ml mirin
200 ml hrísgrjónaedik
4 skallotulaukar
¼ hvítlauksrif
400 gr sykur
100 ml hvítvín

Aðferð:
Paprika og eldpipar eru fræhreinsuð og skorin gróflega niður. Laukur er saxaður og lemongrass kramið til að losa um brögð. Allt er sett saman í pott og látið simmera í um 90 mín. Lemongrass er síðan sigtað frá og grænmeti er múlað í matvinnsluvél með smá vökva.

Rúllupylsa með flatkökum, sýrðum skalottulauk og grænertum

FLATKÖKUR

360 gr hveiti
150 gr rúgmjöl
120 gr haframjöl
5 gr salt
10 gr sykur
8 gr lyftiduft
360 gr vatn

Aðferð:
kalt vatn Hnođa vel. Rúlla út frekar þunnt, 2 mm. stinga út kökur, gata kökur Brenna međ gasi. gott ađ vera međ stóran brennara.

SÝRÐUR SKALOTTULAUKUR 

500g skalottlaukur
500g sykur
500g eplaedik
500g vatn

Aðferð:
Sykur, bræddur í pott með vatni. Þegar sykurinn er bráðinn er potturinn tekinn af og ediki bætt við og látið kólna. Þegar lögurinn hefur náð herbergishita skal skera sskalottuttlaukinn í helminga og vaccumpakka.

GRÆNERTUMAJÓ

4 eggjarauður
1 msk dijon sinnep
1 msk hvítvínsedik
1 tsk hunang
400 ml olía
1 msk sítrónusafi
1 tsk salt
150 gr grænertur
2 tsk matarsódi
2 msk salt

Aðferð:
Grænertur eru blanche-raðar í potti með smá matarsóda í um 2 mínútur. Sigtaðar, maukaðar örfínt og teknar í gegnum sigti. Majónes er þá undirbúið og allt hráefni að frátöldu olíu, kryddum og grænertumauki er sett í sirman matvinnsluvél og unnið létt saman. Olíu er síðan hellt rólega út í þar til viðunandi þykkt hefur verið náð og loks smakkað til með og salti. Grænertumaukið er svo unnið rólega saman við.

Grafið geitalæri með ponzu

GRAFIÐ LÆRI

1,55 kg geita læri úrbeinað
600 gr salt
2 msk nítritsalt
20 gr dillfræ
20 gr rósmarín
20 gr timian
10 gr sinnepsfræ
20 gr rósapipar
10 gr einiber

Aðferð:
Þurrefni blönduð saman. Geitakjöt hulið og grafið í um 4 klukkustundir og loks skolað.

PONZU

100g lime
100g sojasósa
100g sharlott
30g hvítlaukur

Aðferð:
Lime kreist í sojasósuna og laukurinn og hvítlaukurinn saxaður út í.

Myndir: mataraudur.is

Frétt

Aðalfundur Vínþjónasamtaka Íslands

Birting:

þann

Brass

Fundurinn verður haldinn á veitingastaðnum Brass

  • Veitingastaðurinn Brass, Hótel Alda
  • Laugavegur 66
  • Fimmtudagur, 28. Janúar
  • Kl: 17:00

Boðið verður uppá léttar veitingar á Brass á meðan ný stjórn kynnir framtíðaráform samtakanna. Farið verður sérstaklega yfir eftirfarandi atriði:

Hvar geta nýir meðlimir skráð sig í Vínþjónasamtökin.

Hvað felst í því að vera meðlimur og hvernig geta samtökin stutt vínþjóna og aðra áhugasama.

Íslandsmeistaramót vínþjóna.

Norðurlandamót vínþjóna 2021 á Íslandi.

Vinsamlegast athugið að þar sem einungis 20 manns komast að vegna sóttvarnaraðgerða óskum við eftir því að áhugasamir hafi samband í gegnum tölvupóst til að staðfesta komu sína.

Ef færri komast að heldur en vilja, er alltaf hægt að hafa samband við okkur í gegnum tölvupóst á [email protected]

Við hlökkum til að sjá ykkur.

Alba E. H. Hough
President – Icelandic Sommelier Association
Forseti – Vínþjónasamtök Íslands
[email protected]

Lesa meira

Frétt

ÍSAM, ÓJ&K og Sælkeradreifing sameina heildsölurekstur

Birting:

þann

ÍSAM, ÓJ&K og Sælkeradreifing sameina heildsölurekstur

Samkomulag hefur náðst milli hluthafa ÍSAM ehf. annars vegar og hluthafa Ó. Johnson & Kaaber ehf. og Sælkeradreifingar ehf. hins vegar um að sameina heildsölurekstur fyrirtækjanna í nýju félagi. Samruninn er háður samþykki Samkeppniseftirlitsins. Fyrirhuguð sameining nær eingöngu til heildsöluhluta fyrirtækjanna þriggja en ekki framleiðslufyrirtækja á þeirra vegum (Nýja kaffibrennslan, Kaffitár, Myllan, Ora, Kexverksmiðjan Frón, Kexsmiðjan) sem verða áfram í eigu núverandi hluthafa.

Ó. Johnson & Kaaber er meðal elstu starfandi fyrirtækja landsins og fagnar 115 ára afmæli á þessu ári. Frá stofnun þess árið 1906 hefur ÓJ&K höndlað með margs konar innfluttan varning, einkum þó matvæli og hreinlætisvörur. Árið 2006 keypti ÓJ&K heildsöluna Sælkeradreifingu sem sérhæfir sig í innflutningi og sölu til stóreldhúsa, s.s. veitingahúsa, mötuneyta og hótela. Kaffibrennsla ÓJ&K, stofnuð 1924, hefur frá árinu 2000 starfað undir nafni Nýju kaffibrennslunnar sem árið 2018 keypti framleiðslu og rekstur Kaffitárs. Starfsmenn ÓJ&K og SD eru um 70 talsins. Nýja kaffibrennslan og Kaffitár verða ekki hluti af fyrirhugaðri sameiningu og verða áfram í eigu núverandi hluthafa.

ÍSAM var stofnað í apríl 1964 og hefur frá upphafi lagt höfuðáherslu á að flytja inn og markaðssetja þekkt vörumerki í náinni samvinnu við framleiðendur en fyrirtækið var áður þekkt sem Íslensk-Ameríska. Upp úr aldamótum 2000 bættust við samstæðuna framleiðslufyrirtækin Myllan, Ora, Frón og Kexsmiðjan á Akureyri. Starfsmenn heildsöluhluta ÍSAM eru um 60 talsins. Framleiðslueiningarnar verða áfram í eigu núverandi hluthafa.

Fjármálaráðgjöf Deloitte hefur umsjón með fyrirhugaðri sameiningu ásamt lögmannsstofunum LOGOS og Juris. Aðilar samkomulagsins munu ekki tjá sig um fyrirhugaða sameiningu á meðan hún er til skoðunar hjá Samkeppniseftirlitinu.

Mynd: aðsend

Lesa meira

Frétt

Egg og sinnep ekki tilgreind á þorrabakka hjá Múlakaffi

Birting:

þann

Þorrabakki - Múlakaffi

Matvælastofnun varar þá sem hafa ofnæmi eða óþol fyrir sinnepi eða eggjum við neyslu á Hjónabakka, þorramatur fyrir tvo frá Múlakaffi. Fyrirtækið Múlakaffi hefur hafið innköllun með aðstoð Heilbrigðiseftirlits Reykjavíkur.

Þeim sem ekki hafa ofnæmi eða óþol fyrir sinnepi og eggjum stafar ekki hætta af vörunni.

Vörumerki: Múlakaffi
Vöruheiti: Hjónabakki, þorramatur fyrir tvo
Strikanúmer: 5694310450157
Best fyrir dagsetningar: 17.01.2021 og 23.01.2021
Framleiðandi: Múlakaffi
Framleiðsluland: Ísland
Dreifingaraðili: Múlakaffi
Dreifing: Verslanir Krónunnar og Melabúðin

Neytendur sem keypt hafa vöruna geta skilað henni þar sem hún var keypt.

Mynd: aðsend

Lesa meira

Podcast / Hlaðvarp

Ekki missa af neinu

Fréttabréf

Veldu eitt eða allt af eftirtöldu:

Mest lesið í dag